Header Ads

Banner

Điều kỳ diệu từ cà chua

Điều kỳ diệu từ cà chuaHạt đười Ươi

Cách đây hơn 200 năm, ở Pháp cà chua được mệnh danh là Trái táo vàng và từ đó đến nay nhiều nhà khoa học đã lao vào nghiên cứu về trái cà chua, càng ngày người ta càng phát hiện nhiều thuộc tính kỳ diệu do cà chua mang lại cho sức khỏe con người... 

Phân tích thành phần của cà chua cho thấy: 0,6% protein; không có lipit (chất béo); 4,2% gluxit (dưới dạng đường); 0,4% tro (khoáng); 0,8% xellulo (xơ) cùng 12mg canxi; 26mg photpho; I,4mg sắt; 1 1 15mg B carotene; O,06mg vitamin B1; O,04mg vitamin B2; O,5mg vitamin P; 40mg vitamin C cùng nhiều vi lượng và vitamin enzyme bức thiết khác.

Cà chua được chỉ định dùng ăn hay lấy dịch quả uống để chữa trị hư nhược , ăn không ngon miệng, nhiễm độc mãn tính , sung huyết, máu quá dính, xơ cứng động mạch, tê thấp , goute (thống phong) thừa ure trong máu, sỏi niệu đạo và mật, táo bón, viêm ruột... Dùng ngoài để chữa trứng cá (dùng quả cà chua thái lát xoa làm mất vết nám, tàn hương ...).

Cà chua phòng bệnh ung thư: Các nhà khoa học đã xác định Lycopen có hiệu ứng chống ung thư, đặc biệt làm giảm tỷ lệ sinh ung thư thực quản, dạ dày, kết tràng, tiền liệt tuyến .

Lycopen là chất mà cơ thể con người không thể tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài.

Cà chua có chứa nhiều Lycopen, hàm lượng Lycopen trong cà chua nhiều hay ít phụ thuộc vào giống và độ chín của cà chua. Cà chua thật đỏ chứa 50mg Lycopen, trong khi đó cà chua vàng chỉ có 5mg Lycopen trong 1kg cà chua. Nhu cầu hàng ngày của mỗi người là 5mg Licopen.

Cà chua chống lão hóa: Gốc tự do (free radical) là chất có trong cơ thể con người, sinh ra trong quá trình hoạt động của cơ thể và gây nên các tác động xấu gọi chung là sự lão hóa.

Chống oxy hoá là cách tốt nhất ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể. Chất chống oxy hóa có khả năng tiêu hủy gốc tự do, ngăn chặn được những phản ứng liên hoàn do gốc tự do gây ra, nhờ vậy mà chống được quá trình lão hóa.

Lycopen có trong cà chua chính là chất có tác dụng tiêu hủy gốc tự do cực mạnh.  Khả năng chống oxy hóa của nó mạnh gấp hai lần betacaroten, gấp 100 lần vitamin E. Tác dụng chống lão hóa của Lycopen là mạnh nhất trong các caroten thiên nhiên .

Cà chua đề phòng bệnh tim: Tác dụng oxy hóa của các gốc tự do là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh về tim, huyết mạch não (nhất là bệnh xơ vữa động mạch, thiểu năng mạch vành và tai biến huyết mạch não).

Lycopen có trong quả cà chua có tác dụng phòng chống , bảo vệ tim mạch phê chuẩn tác dụng đề phòng sự hình thành các cục máu đông trong lòng động mạch. Ở Mỹ và Nhật Bản dùng Lycopen để tang ra các loại thuốc hạ huyết áp , giảm mỡ máu...

Cà chua chữa trị sinh lý yếu ở nam giới : Y học đương đại đã chứng minh gốc tự do chính là thủ phạm làm yếu cơ quan sinh dục đàn ông như giảm số lượng tinh trùng, làm tinh trùng yếu đuối, khuyết hám , làm giảm thèm muốn tình dục ... may thay Lycopen trong cà chua là sát thủ cải thiện đáng kể công năng sinh lý và nhu cầu tình dục ở nam giới . Vì vậy, ở châu Âu từng gọi cà chua là quả dục vọng hay trái táo tình yêu.

(Theo TPO)

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.