Header Ads

Banner

Nguyên nhân gây đau buốt vùng thái dương ?

Nguyên nhân gây đau buốt vùng mặt trời ?Hạt đười Ươi

Ít bữa trước cháu đi học, khi đó trời còn hơi lạnh, khi đến trường lúc cháu hơi cúi đầu xuống thôi mà thấy đau buốt vùng thái dương bên tay trái. Bây giờ cháu cứ lắc đầu mạnh là y rằng lại đau buốt ở mặt trời , cháu không biết vì sao mong các cô các chú trả lời giúp ạ. Cháu cảm ơn! (Nguyễn Minh Tâm)

Những căn nguyên gây nên buốt màng tang :

1/ Đau cơ cân: Đau cơ nhai cũng là một căn nguyên đau buốt rất hay gặp. Đau có liên hệ đến việc thương tổn cũ, tiền sử chấn thương xương hàm mặt, hoặc hay gặp hơn cả là do tật nghiến răng. Khi đau cơ nhai, bệnh nhân thấy đau âm ỉ ở các vùng thái dương và trước dái tai, đau tăng khi cử động hàm hoặc nhai thức ăn. Nếu nghiến răng trong lúc ngủ, khi tỉnh dậy sẽ thấy cử động hàm dưới bị hạn chế. Triệu chứng chính là đau các cơ nhai, nhất là phần trước các cơ cắn và cơ mặt trời .

2/ Đau khớp thái dương hàm: Nguyên nhân chính gây đau khớp màng tang hàm dưới là do di chuyển đĩa khớp và viêm khớp. Di chuyển đĩa khớp do chấn thương hàm cấp hoặc do bệnh nhân nghiến răng nhiều gây chấn thương nhỏ mạn tính làm cho đĩa khớp không bám chặt vào lồi cầu hàm dưới và trượt ra phía trước.

Cũng thường thấy gặp có thể ngahe thấy tiếng lục cục mỗi khi mở miệng hoặc ngáp to, hoặc khi ngậm miệng lại đó là vì lôid cầu trượt đi trượt lại trên đĩa. Nếu khớp đĩa khớp lỏng lẻo, khi há miệng ra sẽ có hiện tượng "khóa hàm": đau tại khớp hoặc vùng dưới dái tai khi mở miệng đòng thời hạn chế cử động miệng, hay gặp ở những bệnh nhân có khớp "kêu". Đau khớp màng tang hàm hay gặp trong viêm khớp, biến chất khớp, viêm khớp dạng thấp.

3/ Đau đầu từng chuỗi: Thường gặp bệnh nhân bị đau đầu một bện ác liệt kèm theo có chảy nước mắt, nhức mắt, chảy nước mũi cùng bên, cơn đau kéo dài thành từng chuỗi trong ngày và hàng tuần liền.

4/ Viêm động mạch mặt trời : Cũng là một căn nguyên gây đau vùng mặt trời , rất hay gặp ở phụ nữ tuổi trên, đây là hậu quả của viêm mạn tính các huyết mạch ở sọ não, thường là động mạch mặt trời . Khám thấy động mạch thái dương cứng, đau.

5/ Đau do nhân tố tâm thần : Đau dây tâm thần tam thoa, hay gặp ở phụ nữ tuổi trên 50, với đặc thù cơn đau thường đột ngột, giật cơ vùng màng tang , bên má một bên, kèm theo đau tăng khi sờ vào vùng đau hoặckhi ăn. Thông thường cơn đau chỉ ngắn vài phút hoặc vài giây rồi hết đau hoàn toàn.

6/ Đau mặt không tiêu biểu : Bệnh hay xảy ra ở nữ giới ngoài 40 tuổi. Triệu chứng chính là đau mặt nhẹ hàng vài tháng nhưng khám tai mũi họng, thần kinh không thấy thương tổn , bệnh thường gặp ở những bệnh nhân trầm cảm.

Để giải quyết triệt để hiện tượng đau buốt vùng thái dương , trước nhất bạn nên đi khám, chẩn đóan căn nguyên từ đó bác sĩ sẽ có phác đồ chữa trị tốt nhất cho bạn.

(Theo Thuocbietduoc.com.vn)

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.